7 ขั้นตอนในการจัดการและลดหนี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

หากคุณกำลังมองหาวิธีที่ดีกว่าในการจัดการหนี้ของคุณ โดยมีเป้าหมายในการกำจัดหนี้ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด แสดงว่าคุณได้ก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว ขณะที่คุณเตรียมที่จะก้าวไปข้างหน้า จำไว้ว่าหนี้บางส่วนไม่ได้แย่ การจำนองสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในการเป็นเจ้าของบ้านและอาจช่วยให้คุณสร้างความมั่งคั่งได้หากบ้านของคุณมีค่า มากเกินไปหรือผิดประเภท เช่น หนี้บัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูง อาจขัดขวางความสามารถของคุณในการบรรลุเป้าหมายทางการเงินอื่นๆ

วิธีจัดการหนี้สิน

 เพื่อจัดการหนี้ของคุณอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณอาจต้องพิจารณา 7ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1. พิจารณาบัญชีของคุณ  

สิ่งแรกก่อน: ทำรายการหนี้คงค้างทั้งหมดของคุณ รวมอัตราดอกเบี้ยในแต่ละรายการเพื่อให้คุณสามารถระบุได้ว่าอัตราดอกเบี้ยใดทำให้คุณเจ็บปวดทางการเงินมากที่สุด

 2. ตรวจสอบรายงานเครดิตของคุณ

ขอสำเนารายงานเครดิตฟรีจากหน่วยงานรายงานเครดิต วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ลืมเกี่ยวกับยอดหนี้คงค้าง นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีบัญชีอยู่ในนั้นที่คุณไม่รู้จัก หากคุณต้องการทราบคะแนนเครดิตของคุณ ให้ตรวจสอบกับธนาคารหรือบริษัทบัตรเครดิตของคุณเพื่อดูว่าพวกเขาสามารถให้คะแนนของคุณโดยไม่มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

 3. มองหาโอกาสในการรวมหนี้

หากคุณมีเงินกู้ดอกเบี้ยสูงหลายรายการ คุณสามารถรวมเป็นเงินกู้เดียวที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าได้หรือไม่ คุณมีสินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำที่สามารถนำไปชำระยอดบัตรเครดิตดอกเบี้ยสูงได้หรือไม่? ก่อนที่จะรวมหรือรีไฟแนนซ์เงินกู้นักเรียน คุณควรตรวจสอบคุณสมบัติของคุณอย่างรอบคอบสำหรับโปรแกรมการให้อภัยเงินกู้ของรัฐบาลกลาง ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากการรวมเงินกู้หรือการรีไฟแนนซ์

 4. ซื่อสัตย์เกี่ยวกับการใช้จ่ายของคุณ

หากหนี้ของคุณล้นหลาม ควรพิจารณาสิ่งที่คุณใช้จ่ายในแต่ละเดือนอย่างตรงไปตรงมา มีค่าใช้จ่ายที่คุณสามารถลดหรือตัดออกได้หรือไม่? ส่วนหนึ่งของการลดหนี้ของคุณคือการจำกัดหนี้เพิ่มเติมที่คุณรับ

 5. กำหนดจำนวนเงินที่คุณต้องจ่าย

เมื่อคุณรวมบัญชีแล้ว ให้กำหนดจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือนโดยสังเกตการชำระเงินขั้นต่ำและใส่ยอดรวมลงในงบประมาณของคุณ หากจำนวนเงินมากกว่าที่คุณสามารถจัดการได้ในงบประมาณของคุณ คุณอาจต้องติดต่อผู้ให้กู้เพื่อดูการจัดเตรียมเงื่อนไขต่างๆ 

6. คิดออกว่าคุณสามารถเพิ่มงบประมาณได้มากแค่ไหน

เมื่อคุณมีข้อมูลพื้นฐานแล้วว่าคุณต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนเท่าใดในแต่ละเดือนในงบประมาณของคุณแล้ว ให้กำหนดว่าคุณสามารถใช้งบประมาณเพิ่มเติมจากการลดหนี้ได้มากเพียงใด หวังว่าค่าใช้จ่ายที่คุณลดลงจะทำให้คุณมีเงินเหลือเฟือเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ 

7. กำหนดกลยุทธ์การลดหนี้ของคุณ

วิธีที่คุณโจมตีหนี้ของคุณขึ้นอยู่กับคุณ สองกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการชำระยอดคงเหลือที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน หรือเพื่อชำระยอดคงเหลือที่ต่ำที่สุดก่อน แบบแรกจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากขึ้นในระยะยาว แต่วิธีหลังจะช่วยให้คุณรักษาโมเมนตัมและเห็นความคืบหน้าได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด คุณกำลังก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง ดังนั้นให้ปฏิบัติตามแผนของคุณ!

    Choose :
  • OR
  • To comment