เทคนิคง่าย ๆ ในการวางแผนการเงินด้วยตัวเอง

 

การต่อสู้เพื่ออิสรภาพทางการเงินนั้นไม่ยุติธรรม ไม่ว่าคุณจะพยายามหมุนแบบไหน เส้นทางสู่ชีวิตที่สะดวกสบายก็ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้หรือยาวเกินไปที่จะลอง


หลายคนในทุกวันนี้ใช้จ่ายเงินจำนวนมากเพื่อไปหานักวางแผนทางการเงินมืออาชีพเพื่อขอคำแนะนำในการควบคุมสถานการณ์ทางการเงิน แต่เอาจริง ๆ ในขณะที่นักวางแผนทางการเงินสามารถแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายและวิธีรวมหนี้ของคุณ แน่นอนว่าต้องมีวิธีในการวางแผนการเงินของคุณโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการไปพบผู้เชี่ยวชาญ

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเปิดใจให้กับความจริงที่ว่าคุณสามารถวางแผนการเงินของคุณได้อย่างเหมาะสมจากความสะดวกสบายในบ้านของคุณเอง

เป้าหมายหลักในการวางแผนการเงินคือการทำให้ทุกอย่างง่ายที่สุด ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการจมอยู่ในภาวะซึมเศร้าจนคุณมองไม่เห็นทางออก ไม่ว่าคุณจะเป็นหนี้อยู่และกำลังมองหาทางออก หากคุณแค่มองหาวิธีเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในแต่ละเดือน ยิ่งคุณวางแผนได้ง่ายกว่า ผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น จากจุดเริ่มต้นคุณต้องเป็นจริง

เราเริ่มต้นด้วยตัวอย่างสถานการณ์รายได้รายเดียว ก่อนอื่นคุณต้องคำนวณว่ารายได้สุทธิของคุณเป็นเท่าใดต่อเดือน หากคุณประกอบอาชีพอิสระหรือไม่ได้รับค่าจ้างปกติ ให้คำนวณสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเสมอ ค่าต่ำสุดที่คุณอาจได้รับคือเท่าใด

จากนั้นอ่านค่ารายเดือนของคุณและจดรายการที่เป็นจำนวนเงินที่แน่นอน ทำเช่นเดียวกันสำหรับตั๋วเงินอื่นๆ ทั้งหมด แต่ใช้สถานการณ์ที่แย่ที่สุดอีกครั้ง ค่าประมาณของคุณมากที่สุดที่ใบเรียกเก็บเงินเหล่านั้นอาจเป็นเท่าใด บวกทุกอย่างแล้วลบออกจากยอดรวมของรายได้สุทธิของคุณ

ต่อไปเป็นค่าใช้จ่ายบังเอิญที่คุณอาจพบเป็นรายเดือน สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงน้ำมัน ค่าบำรุงรักษารถ ค่าโดยสารสาธารณะ อาหาร ฯลฯ ให้เขียนรายการค่าใช้จ่ายเล็กน้อยทั้งหมดที่คุณอาจต้องใช้ในเดือนหนึ่ง แม้แต่สิ่งที่คุณไม่แน่ใจว่าคุณอาจต้องซื้อ อย่าเพิ่มเงินที่ใช้ไปทั่วไปในรายการให้เฉพาะเจาะจง ให้เพิ่มยอดรวมเสมอหากคุณไม่แน่ใจ เพราะคุณสามารถปรับแต่งได้ในภายหลัง อีกครั้ง ให้ลบยอดรวมของคุณออกจากเงินที่เหลือจากใบเรียกเก็บเงินของคุณ ไม่ต้องกังวลหากคุณเข้าสู่ตัวเลขเชิงลบที่นี่ เราสามารถแก้ไขได้

เมื่อคุณมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อหน้าคุณ เห็นได้ชัดว่าเงินที่เหลือคือกำไรของคุณสำหรับเดือนนั้น ในกรณีที่คุณไม่เหลืออะไรเลยหรืออยู่ในค่าลบ ขั้นตอนต่อไปคือการลดค่าใช้จ่ายของคุณ

ค่อนข้างตรงไปตรงมาใช่มั้ย? ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจไม่จำเป็น ให้ลบออก และค่าใช้จ่ายใดๆ ที่คุณรู้ว่าคุณจะต้องมี เช่น ค่าอาหารและค่าน้ำมัน ให้ลดค่าใช้จ่ายลงเหลือน้อยที่สุด คุณจำเป็นต้องใช้เงินกับพวกเขามากแค่ไหน? 

เป้าหมายของคุณควรประหยัดเงินอย่างน้อย 500-1,000 บาทต่อเดือนหลังจากใช้จ่ายเงิน ทั้งหมดนี้สร้างขึ้นและให้เงินสดย่อยแก่คุณเมื่อสิ้นเดือน!

หากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่มีรายได้หลายทาง กระบวนการเดียวกันก็มีผลบังคับใช้ คุณต้องเริ่มสร้างกระป๋องเงินสดย่อยนั้น จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดเสมอ ทุกคนรู้ดี อันที่จริง พื้นฐานของการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายคือความรู้ที่คุณสามารถจ่ายได้สำหรับสิ่งที่ไม่คาดคิด

ในการดำเนินการให้เสร็จสิ้น ทั้งหมดนี้สามารถทำได้บนกระดาษแผ่นเดียว หากคุณต้องการใช้เวลาเพียงเล็กน้อย หรือจะจัดวางทั้งหมดบนสเปรดชีต Excel วิธีที่ประหยัดเวลาได้มากที่สุดคือการใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์การวางแผนทางการเงิน คุณป้อนตัวเลข และโปรแกรมจะให้โปรแกรมวางแผนรายเดือนอัตโนมัติแก่คุณ

ไม่ว่าคุณจะเลือกไปทางไหน อย่าลืมทำให้มันง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อคุณทำตามแผน ความกดดันที่มีต่อคุณจะลดลง จะมีอะไรอีกบ้างในการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย?

    Choose :
  • OR
  • To comment